Victor Hasselblad and His Biography

victor-hasselblad2

เมื่อปี พ.ศ. 2449 [ ค.ศ.1906] มีเด็กชายตัวน้อยๆ คนหนึ่ง..ถือกำเนิดในดินแดนเล็กๆ ของยุโรปชื่อว่า…สวีเดน
เขาเกิดในครอบครัวที่พอมีอันจะกิน โดยมีธุรกิจของครอบครัวเกี่ยวกับด้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพและเคมีภัณฑ์ด้านการถ่ายภาพครบวงจร พออายุได้ 14 ปี บุพการีเล็งเห็นถึงความก้าวหน้าและอนาคตที่ดีกว่า จึงได้ส่งเด็กคนนี้ ข้ามฟากหนึ่งของทวีปไปยังอเมริกา..เพื่อเรียนรู้ชีวิตในโลกกว้างและเรียนรู้การทำธุรกิจไปด้วย..

เด็กชายคนนี้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ดีหลายประการและมีพรสวรรค์หลายอย่าง อาทิ จิตใจดี อ่อนโยน รักอิสระ มีความคิดสร้างสรรค์ ฉลาดและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ฯลฯ และที่สำคัญเด็กคนนี้…ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจด้วย

victor-hasselblad3

เมื่อเขาอายุได้ 34 ปี กองทัพอากาศสวีเดนเรียกตัวเขาเข้าพบเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้เขาลอกแบบและผลิตกล้องสอดแนมที่เก็บได้จากเครื่องบินรบของเยอรมันที่ตกในสวีเดน ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อผลิตใช้ในกองทัพของสวีเดนบ้าง..

Victor Hasselblad บอกว่า..เขาทำกล้องแบบนี้ไม่ได้หรอกแต่เขาสามารถออกแบบและทำได้ดีกว่าของกองทัพเยอรมัน…กล้องของ Victor Hasselblad มีประสิทธิภาพในการสอดแนมได้ดีกว่ามาก..สามารถบังคับให้กล้องหมุนไปตามทิศทางที่ต้องการได้ กองทัพอากาศสวีเดนถึงกับที่งในความสามารถของเขา

เขาเพียรบอกกับคนของเขาเสมอว่า ..กล้องของเราต้องให้คนทั่วไปใช้ได้ด้วย ไม่ใช่ผลิตให้กับกองทัพเท่านั้น..

หลายปีต่อมา Victor ถือกล้องต้นแบบที่ทำจากไม้ที่เขาบรรจงกลึงขึ้นมากับมือด้วยความตั้งใจ พร้อมกับเดินทางไปยัง Germany เพื่อพบกับผู้บริหารของ Carl Zeiss ผู้ผลิตเลนส์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก พร้อมกับบอกความต้องการของเขา..

เขาอธิบายต่อหน้าคนเหล่านั้นว่า กล้องของเขาแตกต่างจากกล้องอื่นๆ อย่างไร ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้รวดเร็ว เปลี่ยนช่องมองภาพได้ เปลี่ยนตลับใส่ฟิล์มได้ง่ายดายเพียงใด …
(สมัยนั้นคนส่วนใหญ่ใช้ Twins lens >Rolleiflex ซึ่งถือว่าเป็นกล้องที่ดีและทันสมัยมาก)

หลังจากที่เขาพยายามบอกความต้องการของเขา เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง Carl Zeiss ไม่สามารถผลิตเลนส์ที่เขาต้องการได้..
ชายหนุ่มคนนี้..เดินทางกลับบ้านเกิดด้วยสองมือที่ว่างเปล่า….พร้อมกับความสิ้นหวัง..มีเพียงความมานะพยายามอย่างเดียว..ที่ยังคงเหลืออยู่..

George Eastman Kodak ชายผู้นี้มีส่วนอย่างมากที่ช่วยชายคนหนึ่ง ที่รักการถ่ายภาพ ที่มีความมุ่งมั่น มีความคิดเป็นเลิศด้านการออกแบบและเป็นผู้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้แนะนำให้ Vitor Hasselblad รู้จักกับผู้บริหารของ Carl Zeiss อย่างแนบแน่นสนิทสนมในเวลาต่อมา (เพื่อช่วยให้การผลิตเลนส์ของ Carl Zeiss ให้กับ Hasselblad ง่ายขึ้น )

george-eastman-kodak

หลังจากที่กล้องต้นแบบของเขา..ได้ผลิตออกสู่ตลาดเป็นระยะเวลา 15 ปี..
Zeiss เริ่มมองๆ กล้องยี่ห้อนี้แล้ว..หลังจากที่เมินเฉยอย่างไม่ใยดีเมื่อหลายสิบกว่าปีก่อน

กล้อง 500C ตัวแรกของโลก (ค.ศ.1957, พ.ศ.2500 ไม่ได้นับ Hasselblad 1600F และ 1000F) ได้รับการทดสอบ จาก American Modern Photography อย่างหนักหน่วง ทุกสภาวะอากาศ ถึงประสิทธิภาพและความทนทานของกล้องรุ่นนี้..ภาพจากฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว่า 5,000 ภาพ ถูกตีพิมพ์เผยแพร่อออกไปในวงกว้าง..ทั้งยุโรปและอเมริกา

ชายวัยกลางคนคนนี้ต้องใช้ความพยายามทุกวิถีทางและด้วยความอดทนเป็นเวลายาวนานถึง 16 ปี ความฝันของเขาจึงบรรลุความความสำเร็จ !!

และชื่อเสียงของกล้องยี่ห้อนี้ก็ถูกกล่าวขานมาตั้งแต่บัดนั้น ( พ.ศ.2500 ) นามว่า HASSELBLAD

victor-hasselblad4

เรื่องทั้งหมด..เป็นเรื่องย่อๆ ของ HASSELBLAD กล้องที่ไม่ได้เป็นแค่ตำนาน..หากยังโลดแล่นอยู่ในโลกของ Digital อย่างองอาจ..

Victor Hasselblad ลาจากโลกนี้ไปเมื่อปี พ.ศ.2521 [1978] โดยไม่มีทรัพย์สินติดตัวใดๆ เลย..

เขามอบทรัพย์สินทั้งหมดให้กับมูลนิธิ Erna and Victor Hasselblad Foundation
เพื่อเป็นทุนการค้นคว้าศึกษาและวิจัย ด้านธรรมชาติวิทยาและการถ่ายภาพ…

น่ายกย่องจริงๆ ครับ
เรื่องนี้มีข้อคิดดีๆ ปนอยู่มากมากมาย…
คนมีเงินเป็นหมื่นเป็นแสนล้านในบ้านเรา..ได้ทำอะไรดีๆ ให้กับโลกนี้บ้าง ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงความดีบ้าง…
น่าคิดนะครับ 😀

ขอบคุณภาพดีๆ จาก Website ครับ

Yut Hasselblad